Đặc Điểm Vảy Song Cúc Và Những Lưu Ý Khi Chọn Gà Vảy Song Cúc

Khi tìm hiểu về đá gà, bạn sẽ gặp khái niệm vảy song cúc, nhiều người mới chơi có thể không hiểu được ý nghĩa của vảy song cúc và liệu gà có vảy song cúc có tốt hơn không? Nếu bạn cũng chưa hiểu, bài viết dưới đây SV388 sẽ chia sẻ chi tiết về vảy song cúc, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Đặc điểm vảy song cúc

Vảy song cúc là hai vảy nằm ở phía trước chân chiến kê, có hình dạng và kích thước khác biệt so với các vảy khác trên cơ thể gà. Điều này thường khó để phát hiện, đặc biệt đối với những người mới chơi gà và không có nhiều kinh nghiệm. Gà sở hữu vảy song cúc thường có xu hướng yếu hơn đối thủ trong các trận đấu do thiếu sức mạnh và tốc độ.

Tuy vậy, vảy song cúc không phải là một yếu điểm dễ dàng để nhận biết, và khi được phát hiện, chúng thường không được đánh giá cao trong cộng đồng người chơi gà. Một số người cho rằng việc sở hữu vảy song cúc có thể làm mất đi sự uyển chuyển và khả năng chiến đấu của gà.

Ngoài ra, người chơi gà kinh nghiệm cũng cho rằng việc nuôi gà với vảy song cúc thường gặp khó khăn và đòi hỏi sự chăm sóc kỹ lưỡng hơn. Do đó, nhiều người chơi và người nuôi gà thường tránh những con gà sở hữu loại vảy này.

Tuy nhiên, vảy song cúc thường rất nhỏ và khó phát hiện, do đó rất ít người có thể nhận ra chúng khi tham gia các trận đấu gà.

Để nhận biết được gà có vảy song cúc, các sư kê cần có kiến thức đá gà và người chơi cần phải quan sát kỹ từng chi tiết trên chân của chiến kê. Để nhận biết, hãy chú ý đến hai vảy nằm ở phía trước chân chiến kê, bởi đây là những chiếc vảy gà song cúc. Hình dạng và kích thước của hai vảy này thường khác biệt so với những vảy trên các chân còn lại.

Vì vậy, nếu bạn tập trung vào việc quan sát tỉ mỹ, bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra những vảy song cúc trên chân của chiến kê.

Một kiểu vảy nhỏ trên chân gà thưởng được gọi là vảy song cúc
Một kiểu vảy nhỏ trên chân gà thưởng được gọi là vảy song cúc

Gà vảy song cúc xấu hay tốt?

Theo những người có kinh nghiệm nuôi gà, họ thường không đánh giá cao loại gà có vảy song cúc và coi nó là loại gà không tốt. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích của mỗi người tại thời điểm mua gà, và có thể gà vảy song cúc được coi là tốt hoặc cũng có thể là xấu.

Việc có vảy song cúc không nhất thiết làm cho chiến kê trở nên yếu đi hoặc mất đi sức mạnh, bởi tổng quát thì sức mạnh của chiến kê phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Đa số người chơi gà lâu năm hoặc chuyên nghiệp thường không đánh giá cao kiểu gà có vảy song cúc. Trong các trận đấu, chúng ta thường thấy rằng những con gà có vảy song cúc thường yếu hơn đối thủ, bởi chúng kém về sức mạnh và tốc độ, cũng như không có khả năng chịu đựng tốt như những con gà khác.

Gà vảy song cúc thường được đánh giá thấp vì hai vảy này được coi là hạn chế sức mạnh của chiến kê trong đánh, đặc biệt là trong lực đá. Do đó, trong các trận đấu gà có kèo, gà vảy song cúc thường được xếp vào “kèo dưới”. Trong giới đá gà, người chơi thường gọi loại gà song cúc là “gà mồi” để sử dụng như một “đối tượng” luyện tập cho chiến kê khác.

Có nên lựa chọn gà vảy song cúc?

Theo các chuyên gia trong giới đá gà thì không nên lựa chọn gà vảy song cúc với mục đích nuôi để thi đấu vì loại gà này thường có sức chịu đựng kém, đòn đá không có lực. Tuy nhiên nếu các sư kê nuôi với mục đích làm mồi để tập luyện cho những con gà khác thì có thể nuôi được.

Không khuyến khích vì gà song cúc thường yếu về sức mạnh
Không khuyến khích vì gà song cúc thường yếu về sức mạnh

Xem Thêm >>>> Vảy Gà Lộc Điền Tốt Hay Xấu? Có Những Loại Nào?

Lưu ý khi lựa chọn gà vảy song cúc

Nếu bạn quyết định mua gà, hãy chọn con có giá hợp lý, vì vảy gà song cúc thường không được đánh giá cao nên giá bán của chúng cũng thường rẻ hơn. Hãy cẩn thận khi mua với giá cao, vì giá của vảy gà song cúc thường không cao.

Nuôi gà có vảy song cúc có thể là một lựa chọn, nhưng không được khuyến khích do tốn công sức nuôi và chúng thường chỉ được xem như là gà “làm mồi”. Bạn có thể có những lựa chọn tốt hơn nếu không chọn một con gà có vảy song cúc để nuôi.

Nếu bạn sở hữu một con gà có vảy song cúc, sinh ra từ việc ghép đôi giữa hai con gà giống, bạn có thể quyết định giữ lại để nuôi. Con gà này có thể có sức mạnh tốt, nhưng sức mạnh của nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác ngoài vảy song cúc. Vảy này không đại diện hoàn toàn cho khả năng chiến đấu hay sức mạnh của một chiến kê.

Gà song cúc không được đánh giá cao
Gà song cúc không được đánh giá cao

Lời kết

Đó là những thông tin chi tiết về chiến kê với vảy gà song cúc, nhìn chung thì đánh giá về kiểu gà này thường không được coi à cao. Tuy nhiên trong một số trường hợp nặc danh, chiến kê với vảy gà song cúc có thể cho kết quả tốt và “làm nên chuyện”. Chúng ta cần phải tìm hiểu thêm về những yếu tố quan trọng như môi trường nuôi, chăm sóc, dinh dưỡng để đánh giá chính xác sức mạnh của chiến kê này. Theo dõi chúng tôi để tìm hiểu thêm nhiều thông tin về các loại vảy gà quý khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *