Giống Gà Cao Lãnh: Nguồn Gốc, Đặc Điểm Và Cách Chọn Gà Theo Vảy

Gà Cao Lãnh là một giống gà bản địa nổi tiếng của Việt Nam, chúng có nguồn gốc từ vùng đất Cao Lãnh, Đồng Tháp. Mỗi khi nhắc đến tên các loài gà chọi cựa sắt có tiếng ở Việt Nam thì không thể thiếu loài gà này, cùng SV388 tìm hiểu kỹ hơn về loại gà thú vị này nhé.

Nguồn gốc xuất xứ của giống gà Cao Lãnh

Gà Cao Lãnh là một giống gà chọi bản địa của Việt Nam có xuất xứ từ vùng Cao Lãnh của Đồng Tháp, đây là giống gà có sức ảnh hưởng lớn trong giới chơi gà chọi Việt Nam, được mệnh danh là “vua gà”.

Những đặc điểm nổi trội nhất của giống gà này là:

  • Khả năng chịu đựng tốt, không bỏ chạy khi tung ra đòn.
  • Ra đòn cực hiểm, cực hay có thể khiến cho đối thủ nguy kịch.
Nguồn gốc ra đời của giống gà Cao Lãnh
Nguồn gốc ra đời của giống gà Cao Lãnh

Giai thoại kỳ thú về loài gà Cao Lãnh

Giai thoại về gà chọi Cao Lãnh là một giai thoại thú vị và nổi tiếng, thể hiện niềm tự hào của người dân Đồng Tháp về giống gà của quê hương mình.

Khi xưa tướng râu kẽm Nguyễn Cao Kỳ là một người ham mê đá gà, ông đã xây dựng một trung tâm huấn luyện gà đá để phục vụ cho thú vui của mình.

Một lần khi biết được tin tức về một con gà chọi “tướng kê” ở Cao Lãnh, ngài liền lén đi tìm mua, sau đó tướng qua khu vực khác để cho con gà chọi của mình đá với một con đang xưng bá ở đây, gà Cao Lãnh của ông đã áp đảo và chiến thắng từ đó được tôn vinh danh tiếng.

Giai thoại này thể hiện sức mạnh và khả năng chiến đấu tuyệt vời của gà chọi Cao Lãnh, mặc dù hiện tại đã qua khoảng thời kì đỉnh cao với những chiến tích lẫy lừng nhưng độ nổi tiếng của gà chọi Cao Lãnh vẫn tồn tại tới hiện nay.

Điểm đặc trưng của gà Cao Lãnh

Hình thể nhỏ nhắn không mấy cao lớn nhưng có cơ bắp săn chắc và khí chất mạnh mẽ, đây là một đặc điểm nổi bật của giống gà này, giúp chúng có khả năng chịu đòn tốt và di chuyển linh hoạt.

Sở hữu vỉa sáng và vỉa tối, cựa rất nhạy và dễ dàng chặt chém liên tục, điều này giúp chúng có khả năng đá rất hiểm và hay.

Đặc điểm tiếp theo của loại gà này là có tài đá song phi với hai cựa như cặp phi đao, đây là một đòn đá rất hiểm có thể khiến đối thủ bị thương nặng hoặc thậm chí tử vong.

Gà chọi này có cách đá vô cùng thông minh cũng như sở hữu các thế đá rất đẹp, thường sử dụng các đòn đá hiểm hóc như vỉa, mé, mé ngoài, mé trong,… để hạ gục đối thủ.

Điểm nổi bật của loài gà Cao Lãnh
Điểm nổi bật của loài gà Cao Lãnh

Xem Thêm >>>> Gà Chân Chì Là Gì? Có Nên Chọn Để Chơi Không?

Cách lựa chọn gà Cao Lãnh chuẩn thông qua vảy gà

Để lựa chọn được những con gà Cao Lãnh có sức chiến đấu tốt, khỏe mạnh thì người chủ cần phải có kiến thức chuyên môn và hiểu biết về chúng dựa trên những yếu tố dưới đây:

  • Gà bố mẹ phải là những con gà có đòn lối hay, sức khỏe tốt và có khả năng sinh sản tốt.
  • Gà con phải có ngoại hình đẹp, cân đối, khỏe mạnh và có những đặc điểm nổi bật về vảy.

Một số đặc điểm vảy của gà chọi con được xem là những dấu hiệu của chiến kê bao gồm:

  • Vảy giáp vi đao.
  • Vảy kích giáp.
  • Vảy thất đao thiên.
  • Gà có 3 hàng vảy.
gà cao lãnh
Lựa chọn những con gà Cao Lãnh tốt thông qua vảy

Thông qua bài viết của SV388 đã cho anh em thấy được những nét nổi bật nhất về giống gà Cao Lãnh, nếu anh em quan tâm thêm các kiến thức đá gà thì hãy truy cập vào trang web để biết thêm thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *